09/11/2020 Cùng chủ đề: Kinh nghiệm

Nội dung bài viết
Lăn tay công chứng

Nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm khi mua đất thổ cư để không gặp phải tình trạng “tiền mất, tật mang”. Nhưng đâu mới là kinh nghiệm khi mua đất thổ cư “xương máu”?

Bài viết tại đây có tổng hợp từ thực tiễn và chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm khi mua đất thổ cư đúng giá. Tham khảo và áp dụng nhé!

Tổng hợp kinh nghiệm khi mua đất thổ cư đúng giá
Tổng hợp kinh nghiệm khi mua đất thổ cư đúng giá

Chia sẻ kinh nghiệm xem đất

Khi đi mua đất hay mua nhà chung cư, bạn không tránh khỏi trường hợp gặp người môi giới. Họ chính là người giúp bạn chọn đất và dẫn đi xem thực tế. Đây mới chỉ là bước đầu tiên trong quá trình mua bán đất nên bạn cứ yên tâm đi khảo sát để xem vị trí, vị thế, môi trường xung quanh như thế nào.

Có nên đặt cọc hay không?

Bạn đã trải qua bước xem đất và cảm thấy ưng ý với một mảnh đất nào đó. Lúc này bạn phải quyết định nên hay không nên đặt cọc?

Bạn có thể đặt cọc trước nếu được xem và kiểm tra về sổ đỏ riêng hợp pháp của mảnh đất muốn mua. Bạn có thể yêu cầu bên bán photo một bản và có đóng dấu của công ty.

Bạn có thắc mắc vì sao lại là sổ đỏ riêng hay không?
Bạn có thắc mắc vì sao lại là sổ đỏ riêng hay không?

Thực tế có nhiều trường hợp mua bán nhà đất, bạn sẽ được xem một mảnh đất nhỏ nằm trong một sổ đỏ lớn. Chẳng hạn, bạn được xem mảnh đất 40m2 và họ cũng chấp nhận cho bạn xem sổ đỏ nhưng diện tích ghi trong đó lớn hơn. Lúc này họ sẽ lấy lý do chưa tách được sổ, tạm thời giao dịch bằng giấy viết tay.

Bạn tuyệt đối không được tin vào những lời ‘dụ dỗ” đó vì pháp pháp luật không công nhận hình thức mua bán này. Nếu bạn đã lỡ đặt cọc thì khó có khả năng đòi lại được.

Bạn cũng đừng quên một kinh nghiệm khi mua đất thổ cư là đề nghị bên bán photo sổ đổ riêng. Bởi lẽ, từ đó bạn mới có hình ảnh để so sánh với mảnh đất đang xem có phù hợp với sổ đỏ đang xem.

Nếu bạn thấy tất cả đều đúng như trong sổ đỏ thì có thể tiến hành bước đặt cọc.

Có nên đặt cọc hay không? Nguồn: ct1nghiado

Lăn tay công chứng

Với kinh nghiệm khi mua đất thổ cư ở bước làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn phải yêu cầu bên bán lăn tay tại phòng công chứng thì mới đưa hết số tiền còn lại.

Bạn cũng đừng quên giữ lại một bản công chứng và mang về nhà cất kỹ để phòng trường hợp có tranh chấp xẩy ra sau này.

Đặc biệt, bên bán dám lên phòng công chứng để lăn tay, chứng tỏ đã có sổ đỏ riêng hợp pháp. Điều này, chắc chắn giúp bạn tránh gặp phải hình thức mua bán “sổ chung, giấy tay”.

Tóm lại để mua được một mảnh đất thổ cư ưng ý và đúng giá, bạn chỉ cần nhớ một số kinh nghiệm dưới đây:

  1. Sau khi xem đất xong nếu thấy phù hợp thì yêu cầu bên bán cho xem sổ đỏ riêng và là bản gốc. Trường hợp không có sổ riêng thì từ chối khéo.
  2. Bước làm đặt cọc nhớ photo sổ đỏ riêng và có lăn tay hay dấu của công ty.
  3. Khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhất phải giữ lại một bản và nhớ thương lượng trước có bản công chứng rồi mới trả hết số tiền còn lại.

Với một số kinh nghiệm khi mua đất thổ cư ở trên, hy vọng các bạn có thể chọn được một mảnh đất tốt nhất cho mình.

Tổng hợp danh sách tin đăng bán dất Đồng Nai xem tại Click Here, hỗ trợ tư vấn và xem đất thực tế tại Đồng Nai.

Tin liên quan